Dưỡng da

6 thói quen xấu đối với làn da nhạy cảm

Sở hữu làn da nhạy cảm là điều mà bất kì ai đều không mong muốn bởi nó rất dễ bị đỏ và viêm. Nhưng đã bao giờ bạn tìm hiểu nguyên nhân và những biện pháp cần tránh cho da hay chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm được 6 thói quen xấu gây nguy hại với làn da nhạy cảm dễ bị tổn thương này.

Cùng sẵn sàng nào!

Bạn thực sự có làn da nhạy cảm không?

Bạn thực sự có làn da nhạy cảm không?

Khoảng 70% người dân ở Mỹ cho rằng mình có làn da nhạy cảm. Trong một lĩnh vực chăm sóc da bão hòa với các sản phẩm còn được dán nhãn “dành riêng cho da nhạy cảm. Với một số tiêu chí kiểm tra bạn sẽ dễ dàng biết được mình có nhạy cảm với da hay không?

Do gen di truyền
Bạn có thể có khuynh hướng di truyền với loại da. Về mặt di truyền, da nhạy cảm được coi là mỏng manh hơn vì nó có ít sắc tố hơn, lớp biểu bì mỏng và các mạch máu nằm sát bề mặt da do đó dễ xuất hiện mẩn đỏ và kích ứng.

Với lớp biểu bì kém bảo vệ, các chất kích ứng da và các sản phẩm bôi ngoài da có thể dễ dàng xâm nhập và gây ra các phản ứng như nổi mụn nước và đỏ bừng. Mặc dù làn da nhạy cảm có thể di truyền qua nhiều thế hệ, nhưng vẫn có những cách để kiểm soát tác động của nó.

Môi trường
Làn da “nhạy cảm” này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm, căng thẳng, rượu bia, thành phần mỹ phẩm, chế độ ăn uống và thay đổi khí hậu. Các tác nhân này có thể gây viêm, ngứa, khô da,.. Trong khi một số yếu tố môi trường khó tránh khỏi thì những yếu tố khác có thể được kiểm soát thông qua chăm sóc da tự nhiên và thay đổi lối sống.

Da nhạy cảm là gì?

Nếu làn da của bạn thường xuyên gặp phản ứng bất lợi với một số thành phần nhất định, điều đó có thể là do bạn có làn da nhạy cảm. Bạn đã bao giờ thử nhiều đồ trang điểm, chăm sóc cơ thể hoặc thử nước hoa tại trung tâm thương mại chưa? Sau khi xem xét một lúc, bạn có bắt đầu cảm thấy ngứa, rát hoặc kích ứng trên da không? Đó có thể là dấu hiệu cho thấy làn da của bạn bị quá tải hoặc nhạy cảm.

Ngoài ra, cũng có những phản ứng xấu trên da với các sản phẩm nếu bạn có một tình trạng bệnh từ trước như eczema, bệnh rosacea hoặc bệnh vẩy nến. Đối với các loại da mỏng manh hơn hoặc trắng hơn, một việc đơn giản như áp nhẹ lên da sẽ gây mẩn đỏ đột ngột.

6 thói quen xấu cho da nhạy cảm

Luôn bôi kem chống nắng khi đi ra ngoài

1. Dùng thử sản phẩm

Bạn nên cân nhắc sử dụng ở những vùng da nhạy cảm trước như phần bên cổ để kiểm tra vì da ở đó mỏng hơn và thường dễ phản ứng hơn. Để kín đáo hơn, hãy thử kiểm tra sau tai và sau đó, đợi 24 giờ để bạn có thể tìm dấu hiệu mẩn đỏ hoặc kích ứng. Nếu vùng cổ hoặc tai có thể chịu đựng được thì rất có thể khuôn mặt của bạn cũng có thể làm được điều đó.

2. Tiếp tục sử dụng các sản phẩm gây phản ứng

Nếu bạn có làn da nhạy cảm và đang tiếp tục sử dụng một sản phẩm gây phản ứng, thì đã đến lúc phải chia tay nó rồi. Việc này không chỉ giúp da bạn tránh được tình trạng nghiêm trọng hơn, mà còn gúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá cho các sản phẩm này.

3. Mua các sản phẩm có thành phần nhạy cảm

Với làn da có tính thất thường và mỏng manh như da nhạy cảm, bạn nên lưu tâm đến những gì bạn đang bôi lên. Nhiều sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da thông thường có chứa các thành phần độc hại không chỉ ảnh hưởng xấu đến làn da nhạy cảm mà chúng còn có thể làm tình trạng da trở nên nghiêm trọng thêm.

Lưu ý khi mua các sản phẩm chăm sóc da, điều quan trọng là phải đọc danh sách thành phần của nó trước. Tránh các sản phẩm chứa nhiều hóa chất, thuốc nhuộm và nước hoa quá mạnh, sulfat, chất tẩy rửa và rượu.

4. Sử dụng các thành phần nhạy cảm vào ban ngày

Vitamin C có tác dụng làm sáng da nhưng nó cũng có thể là tác nhân làm cho da nhạy cảm và bị tổn thương hơn trước tác động của ánh nắng mặt trời. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, việc thoa vitamin C vào ban ngày có thể khiến bạn dễ bị mẩn đỏ, kích ứng và viêm nhiễm. Retinol, axit alpha hydroxy và hydroquinone là những sản phẩm không thể bỏ qua vào ban ngày.

Đối với da rất nhạy cảm, ngay cả kem chống nắng cũng không thể ngăn chặn tác hại của ánh nắng mặt trời đến các thành phần như vitamin C trên da.

5. Bỏ qua kem chống nắng

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn sẽ biết điều này: ánh nắng mặt trời gây kích ứng da nhưng nhiều loại kem chống nắng cũng có thể kích hoạt phản ứng. Mặc dù  vậy nhưng điều quan trọng là không được bỏ qua việc thoa kem chống nắng hàng ngày.

Da nhạy cảm đặc biệt dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời vì nó có cấu trúc yếu hơn và kém khả năng chống chịu với các tác nhân bên ngoài như ánh nắng mặt trời. Nếu bạn gặp phản ứng với kem chống nắng đó có thể là do các hóa chất hoạt tính như oxybenzone, avobenzone hoặc octinoxate.

6. Rửa quá thường xuyên hoặc quá mạnh

Các loại da nhạy cảm cần thêm một chút TLC khi làm sạch. Rửa sạch làn da nhạy cảm là sự cân bằng tinh tế giữa vệ sinh và tổn thương hàng rào bảo vệ. Mặc dù bạn cần lưu ý sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên nhẹ nhàng nhưng bạn cũng nên cẩn thận để không lột da.

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, không nên rửa mặt quá kỹ hoặc chà xát quá mạnh với bất kỳ loại sản phẩm chăm sóc da nào. Việc chà xát không chỉ phá vỡ hàng rào lipid của da mà còn làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và gây mẩn đỏ. Tìm cách tránh các tác nhân tiềm ẩn và làm dịu làn da bị kích ứng sẽ giúp giữ cho làn da của bạn bình tĩnh, khỏe mạnh.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button