Bí quyết làm đẹp

8 lợi ích của nước ép cà rốt đối với sức khỏe

Nước ép cà rốt được chiết xuất từ ​​cà rốt nên vô cùng bổ dưỡng. Nó không chỉ cung cấp kali và vitamin C mà còn rất giàu vitamin A. Uống nước ép cà rốt được cho là giúp tăng cường miễn dịch và cải thiện sức khỏe của mắt và da.  Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua 8 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt đối với sức khỏe con người.

 1. Bổ dưỡng

Nước ép cà rốt chứa ít calo và carbs và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc (240 mL) chứa:

 • Lượng calo: 96
 • Chất đạm: 2 gam
 • Chất béo: dưới 1 gam
 • Carbs: 22 gram
 • Đường: 9 gam
 • Chất xơ: 2 gam
 • Vitamin A: 255% giá trị hàng ngày (DV)
 • Vitamin C: 23% DV
 • Vitamin K: 31% DV
 • Kali: 15% DV

Nước ép cà rốt cũng cung cấp các sắc tố carotenoid lutein và zeaxanthin, hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể giúp chống lại các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do.

Carotenoid chính trong nước ép cà rốt là beta carotene, là chất tạo nên màu cam của cà rốt.

2. Có lợi cho đôi mắt

Nước ép cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho đôi mắt. Cụ thể, 1 cốc (250 ml) nước ép cà rốt chứa hơn 250% DV cho vitamin A, chủ yếu ở dạng các carotenoid provitamin A như beta carotene.

Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Một số nghiên cứu cho thấy việc ăn trái cây và rau quả có chứa provitamin A có liên quan mật thiết đến việc giảm nguy cơ mù lòa và các bệnh về mắt do tuổi tác.

Hơn nữa, nước ép cà rốt là một nguồn tuyệt vời của lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoid khác giúp bảo vệ chúng khỏi ánh sáng gây hại. Ngoài ra, chế độ ăn giàu lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

3. Tăng cường khả năng miễn dịch

Tăng cường khả năng miễn dịch

Nước ép cà rốt có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Cả vitamin A và C có trong nước ép cà rốt hoạt động như chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi tác hại của các gốc tự do. Ngoài ra, nước ép cà rốt cũng là một nguồn giàu vitamin B6, cung cấp hơn 30% DV trong 1 cốc (240 mL). Sự thiếu hụt vitamin B6 cũng có liên quan đến khả năng miễn dịch suy yếu.

4. Bảo vệ chống lại bệnh ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy một số hợp chất trong nước ép cà rốt có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Cụ thể, polyacetylenes, beta carotene và lutein từ chiết xuất nước ép cà rốt có thể có hiệu quả chống lại các tế bào bệnh bạch cầu ở người.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy việc điều trị các tế bào ung thư bạch cầu bằng chiết xuất nước ép cà rốt trong 72 giờ có thể dẫn đến cái chết của tế bào ung thư và làm ngừng chu kỳ phát triển của tế bào.

5. Cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu

Uống một lượng nhỏ nước ép cà rốt có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt, các nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy nước ép cà rốt lên men làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu liên quan khác. Đó là bởi vì nó có chứa probiotics – là vi khuẩn có lợi ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột liên quan đến bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm cho thấy nước ép cà rốt tím giúp tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu do tác dụng chống viêm của các sắc tố anthocyanin.

6. Cải thiện làn da

Các chất dinh dưỡng trong nước ép cà rốt đặc biệt có lợi cho sức khỏe làn da. Cụ thể một cốc (250 ml) nước ép cà rốt cung cấp hơn 20% DV cho vitamin C  mang lại độ đàn hồi và sự tươi trẻ cho làn da của bạn.

Ngoài ra, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do. Beta carotene trong nước ép cà rốt cũng có thể hỗ trợ làn da của bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu carotenoid có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím (UV) và cải thiện vẻ ngoài của da

7. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nước ép cà rốt có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Bởi nó là một nguồn cung cấp kali dồi dào – một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp phù hợp. Một chế độ ăn giàu kali đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại huyết áp cao và đột quỵ

Các hợp chất chống oxy hóa trong nước ép cà rốt cũng có thể có lợi cho tim của bạn. Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 17 người trưởng thành có mức cholesterol và chất béo trung tính cao cho thấy uống 2 cốc (480 mL) nước ép cà rốt mỗi ngày làm tăng đáng kể chất chống oxy hóa trong máu và giảm quá trình oxy hóa lipid máu có thể dẫn đến bệnh tim. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên con người hơn nữa.

8. Bảo vệ gan của bạn

Carotenoid trong nước ép cà rốt được xem là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe của gan. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của carotenoid bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Trong đó NAFLD xảy ra khi chất béo tích tụ trên gan của bạn, thường là kết quả của chế độ ăn uống thừa cân hoặc béo phì.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột cho thấy nước ép cà rốt làm giảm một số dấu hiệu của NAFLD. Một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm cũng cho kết quả tương tự, tiết lộ rằng nước ép cà rốt không làm giảm chất béo trên gan nhưng làm giảm các dấu hiệu viêm trong máu.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button