Dưỡng da

Các phương pháp điều trị và các biện pháp tự nhiên của mụn trứng cá do nội tiết tố

Nổi mụn do nội tiết tố có nghĩa là gì?

Mụn do nội tiết tố chính xác là những gì mụn trứng cá gắn liền với sự biến động của nội tiết tố. Nó thường liên quan đến biến động hormone trong tuổi dậy thì, mụn trứng cá do hormone có thể ảnh hưởng đến người lớn ở mọi lứa tuổi. Nó đặc biệt phổ biến ở phụ nữ và một số yếu tố có thể góp phần vào việc này như kinh nguyệt và mãn kinh.

Người ta ước tính rằng 50% phụ nữ từ 20 đến 29 tuổi bị mụn trứng cá. Nó ảnh hưởng đến khoảng 25 phân trăm phụ nữ từ 40 đến 49 tuổi.

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu mụn nội tiết tố trông như thế nào, nguyên nhân gây ra nó và cách làm sạch mụn.

Đặc điểm của mụn nội tiết tố là gì?

Đặc điểm của mụn nội tiết tố là gì?

Ở tuổi dậy thì, mụn do nội tiết tố thường xuất hiện ở vùng chữ T chủ yếu ở vùng trán, mũi và cằm.

Mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành do nội tiết tố thường hình thành ở phần dưới của khuôn mặt. Đối với một số người, mụn do nội tiết tố có dạng mụn đầu đen, mụn đầu trắng và mụn nhỏ mọc ở đầu hoặc mụn nang. Ngoài ra, u nang hình thành sâu dưới da và không có đầu trên bề mặt. Những vết sưng này thường mềm khi chạm vào.

Mụn trứng cá do nội tiết tố có thể được gây ra bởi các dòng hormone từ thời kỳ mãn kinh, tăng mức androgen, hội chứng buồng trứng đa năng.

Cụ thể, những biến động hormone này có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về mụn bằng cách gia tăng: viêm da, sản xuất dầu (bã nhờn) trong lỗ chân lông, tắc nghẽn tế bào da trong nang lông, sản xuất vi khuẩn gây mụn gọi là Propionibacterium acnes.

Mụn trứng cá trong thời kỳ mãn kinh có phải là một dạng mụn nội tiết tố?

Hầu hết, phụ nữ bắt đầu đều trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi 40 và 50. Điều này gây ra sự suy giảm tự nhiên trong các hormone sinh sản của bạn, dẫn đến kết thúc kinh nguyệt.

Một số phụ nữ bị mụn trứng cá trong thời kỳ mãn kinh. Điều này có thể là do sự sụt giảm nồng độ estrogen hoặc sự gia tăng nội tiết tố androgen như testosterone.

Bạn vẫn có thể gặp mụn trứng cá trong thời kỳ mãn kinh ngay cả khi bạn đang sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) để giảm bớt các triệu chứng mãn kinh. Chủ yếu là do một số HRT sử dụng một dòng hormone progestin để thay thế estrogen và progesterone mà cơ thể bạn mất đi.

Trong hầu hết các trường hợp, thuốc kê đơn có thể làm sạch mụn trứng cá trong thời kỳ mãn kinh. Một số phụ nữ có thể thành công khi sử dụng các phương pháp điều trị tự nhiên nhưng cũng có người thì không. Vì vậy hãy gặp bác sĩ để có những lựa chọn có thể phù hợp với bạn nhất.

Các phương pháp điều trị cho mụn nội tiết tố

Các phương pháp điều trị cho mụn nội tiết tố

Mụn nội tiết tố thường có dạng mụn nang và những vết sưng này hình thành sâu dưới da ma hầu hết các loại thuốc bôi đều không thể can thiệp được.

Thuốc uống có thể tác động từ trong ra ngoài để cân bằng nội tiết tố và làm sáng da. Các lựa chọn phổ biến bao gồm thuốc tránh thai và thuốc kháng androgen.

Uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai được sử dụng đặc biệt để điều trị mụn trứng cá có chứa ethinylestradiol cộng với một trong những chất sau: drospirenone, norgestimatem, norethindrone.

Thuốc tránh thai có thể không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn có tiền sử bị đông máu, cao huyết áp hoặc ung thư vú. Ngoài ra, bạn cũng không nên uống những thứ này nếu bạn hút thuốc.

Thuốc kháng androgen

Thuốc kháng androgen hoạt động bằng cách giảm nội tiết tố nam androgen. Cả nam giới và phụ nữ đều có mức hormone này tự nhiên. Tuy nhiên, quá nhiều androgen có thể góp phần gây ra các vấn đề về mụn trứng cá bằng cách can thiệp vào các nang lông điều tiết tế bào da và tăng sản xuất dầu.

Mặc dù spironolactone (Aldactone) chủ yếu được sử dụng để điều trị huyết áp cao nhưng nó có tác dụng kháng androgen. Nói cách khác, nó có thể ngăn cơ thể sản xuất nhiều androgen hơn và cho phép mức độ hormone ở mức ổn định.

Retinoids

Nếu mụn trứng cá do nội tiết tố của bạn nhẹ, bạn có thể sử dụng retinoids tại chỗ. Retinoids có nguồn gốc từ vitamin A. Nhiều loại kem, gel và kem chứa retinoid có sẵn không cần kê đơn. Nhưng bạn vẫn nên gặp bác sĩ về cách sử dụng nó. Một sản phẩm được kê đơn thường là cách hiệu quả nhất để giữ cho làn da của bạn luôn thông thoáng.

Nếu bạn thêm retinoid tại chỗ vào chế độ của mình, hãy luôn nhớ thoa kem chống nắng hàng ngày để giảm nguy cơ bị cháy nắng.

Mụn trứng cá do nội tiết tố: Nên và không nên ăn kiêng

Vai trò chính xác giữa chế độ ăn uống và mụn nội tiết tố vẫn chưa được xác định đầy đủ. Một số loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá đặc biệt là thực phẩm chống viêm.

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và giúp da sáng hơn. Axit béo omega-3 cũng có thể làm giảm viêm da. Việc lạm dụng đồ ăn vặt vào một số loại thực phẩm có thể dẫn đến tăng viêm.

Bạn có thể cân nhắc hạn chế những thực phẩm từ đường, sữa, carbs tinh chế chẳng hạn như bánh mì, thịt đỏ.

Nên làm gì để xóa mụn do nội tiết tố?

Để làm sạch mụn nội tiết tố và ngăn chặn nó, điều quan trọng là phải thiết lập một thói quen chăm sóc da phù hợp.

  • Rửa mặt sạch 2 lần mỗi ngày
  • Thoa kem chống nắng mỗi ngày
  • Chỉ sử dụng các sản phẩm không gây dị ứng để làm giảm nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button