Bí quyết làm đẹp

Cách xử lý da khô do tuổi tác

Đôi khi quá trình lão hóa bên trong da sẽ khiến loại da đó thay đổi theo thời gian. Trong hầu hết các trường hợp khô da là do tuổi tác, có nghĩa là da của bạn sẽ vừa mang cảm giác khô, căng đồng thời có sự xuất hiện của các nếp nhăn. Sự thay đổi kép cảnh báo cho bạn biết rằng bạn cần chăm sóc da tốt hơn để luôn giữ cho da khỏe mạnh, cảm giác thoải mái và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy.

Cách xác định chứng khô da do tuổi tác

Khô da do tuổi tác là một vấn đề nhận đực rất nhiều sự quan tâm của mọi người.

Tất cả các loại da đều có khả năng trở nên khô hơn theo tuổi tác. Mặc dù không phải lúc nào cũng vậy, nhưng da ngày càng khô là một quá trình phổ biến của quá trình lão hóa da nói chung.

Khô da và nhạy cảm da thường có mối liên hệ với nhau và đồng thời chúng có thể gây nên nhiều mối lo ngại. Theo thời gian, tình trạng khô da kèm theo nhạy cảm có thể trở nên trầm trọng hơn và trở thành chứng khô da do tuổi tác.

Da khô do tuổi tác trông như thế nào
Cùng với cảm giác khô ngày càng tăng , các vết nứt nhỏ và nếp nhăn bắt đầu xuất hiện trên bề mặt da. Chúng dần dần sâu hơn theo thời gian và tăng về số lượng.

Điều gì làm cho da khô hơn theo tuổi tác?

Da mặt khô có thể trở nên thô ráp và thậm chí có thể đóng vảy.

Tình trạng khô da do tuổi tác là do sự kết hợp của các yếu tố bên trong và bên ngoài có ảnh hưởng ngày càng lớn đến làn da theo năm tháng.

Các đường nhăn và nếp nhăn đầu tiên thường xuất hiện quanh mắt. Các dấu hiệu lão hóa ít xuất hiện nghiêm trọng hơn và bắt đầu ở giai đoạn muộn hơn trên làn da sẫm màu.

Sau 25 tuổi, quá trình trao đổi chất ở da chậm lại. Khi bạn bước vào độ tuổi trung niên, làn da đã bắt đầu thay đổi. Lão hóa da theo sự luân chuyển của thời gian là điều mà không ai có thể tránh khỏi. Nguyên nhân chủ yếu là do thay đổi sinh lý đối với chức năng của da. Trong trường hợp này, da dần trở nên khô hơn và kém đàn hồi hơn.

Chức năng rào cản bị suy yếu góp phần làm mất độ ẩm. Khi chức năng quan trọng này của da bị tổn thương, da ngày càng ít có khả năng tự bảo vệ chống lại các tác nhân bên ngoài làm tăng thêm tình trạng khô da do tuổi tác.

Hệ thống trao đổi chất trong mỗi tế bào chậm lại. Da mặt khô và xuất hiện nếp nhăn.

Khuynh hướng di truyền và sắc tộc có thể tạo ra sự khác biệt đối với tốc độ lão hóa da của một người và tác động của chứng khô da do tuổi tác trở nên rõ ràng.

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, sự thay đổi nội tiết tố cũng sẽ có tác động ít nhiều.  Khi bắt đầu mãn kinh, lượng estrogen giảm xuống có thể làm chậm quá trình sản xuất các sợi đàn hồi.

Điều gì xảy ra trong các lớp của da?

Lớp sừng


Nó được tạo thành từ các tế bào sừng và các chất được coi như yếu tố giữ ẩm tự nhiên hoặc NMF . Ở một làn da của người trẻ, lớp sừng có thể dự trữ từ 10 đến 20% lượng nước của toàn bộ cơ thể.

Khi da già đi, lớp sừng bị ảnh hưởng bằng cách làm chậm quá trình bên trong da và giảm khả năng bảo vệ bên ngoài của nó tức là không còn khả năng giữ độ ẩm trên da một cách hiệu quả. Kết quả là da bị khô và xuất hiện nếp nhăn sau đó. Độ đàn hồi của da cũng giảm nên da mất đi vẻ tươi trẻ vốn có của mình.

Các lớp dưới da

Ở những lớp sâu hơn này, các tế bào dự trữ lipid nhỏ hơn cũng bị giảm số lượng.

Cách khắc phục tình trạng khô da do tuổi tác

  • Xây dựng một thói quen chăm sóc da tốt
  • Đảm bảo sử dụng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp với da khô.

Bất kỳ loại da khô nào cũng cần có một thói quen chăm sóc da cẩn thận để cải thiện vẻ ngoài và cảm giác. Da khô có thể phản ứng nhạy cảm hơn với các chất tẩy rửa có trong sữa rửa mặt hoặc xà phòng,… . Vì vậy như khi rửa mặt bạn nên chọn các sản phẩm dịu nhẹ và không làm mất đi độ ẩm của da.

Trong giai đoạn chăm sóc, bạn nên để ý các chất dưới đây vì nó sẽ góp phần hiệu quả trong vấn đề giải quyết tình trạng khô da do tuổi tác:

Urea


Urea là một trong những yếu tố giữ ẩm được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. .

Axit hyaluronic


Cũng xuất hiện tự nhiên trong da, Axit Hyaluronic có khả năng liên kết nước cao. Nó cải thiện quá trình tái tạo da và tăng cường sự khuếch tán của độ ẩm trong da.

Hai hoạt chất này kết hợp với nhau tạo nên một giải pháp cực kỳ hiệu quả cho tình trạng khô da do tuổi tác.

Ceramide-3


Nó hỗ trợ tái tạo hàng rào bảo vệ da một cách tự nhiên và làm giảm sự thiếu hụt lipid

Tránh các yếu tố gây khô da

Đối với da mặt khô và rất khô, điều quan trọng là phải tránh bất cứ thứ gì có thể làm khô da thêm. Ngoài ra còn có những điều chỉnh về lối sống có thể giúp làm chậm quá trình làm khô da ở tuổi tác

Khí hậu khắc nghiệt , không khí quá nóng, quá lạnh hoặc quá khô có thể làm đảo lộn sự cân bằng độ ẩm của da.

Có cả tác động tích cực và tiêu cực của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bức xạ UV nên được bảo vệ bằng cách tránh ánh nắng mặt trời vào những giờ nóng nhất trong ngày và mặc nhiều lớp quần áo bảo vệ rộng rãi. Sử dụng các sản phẩm SPF phù hợp nên phù hợp với phương pháp toàn diện này.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như trái cây và rau quả sẽ giúp giữ cho các cơ quan và làn da sống khỏe mạnh.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như trái cây và rau quả sẽ giúp giữ cho các cơ quan và làn da khỏe mạnh.

Khí hậu khắc nghiệt nên tránh. Không khí quá nóng, quá lạnh hoặc quá khô có thể làm đảo lộn sự cân bằng độ ẩm của da.

Có cả tác động tích cực và tiêu cực của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bức xạ UV nên được quản lý bằng cách tránh ánh nắng mặt trời vào những giờ nóng nhất trong ngày và mặc nhiều lớp quần áo bảo vệ rộng rãi. Sử dụng các sản phẩm SPF phù hợp nên phù hợp với phương pháp toàn diện này .

Nên tránh các tác động hóa học như sản phẩm tẩy rửa quá mạnh hoặc rửa mặt bằng nước quá nóng vì chúng có thể khiến da thêm khô. Điều này xảy ra với các làn da quá mỏng, da dễ bị tổn thương. Dinh dưỡng có thể giúp làm chậm quá trình này. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giảm thiểu ảnh hưởng của stress oxy hóa.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button