Dưỡng da

Hiểu về làn da – Hàng rào bảo vệ cần thiết của mỗi người

Da là một cơ quan lớn nhất của cơ thể, là lớp mảng bảo vệ đầu tiên và tốt nhất của chúng ta chống lại các tác nhân từ bên ngoài . Do vậy việc chăm sóc da cũng như các chọn các sản phẩm hỗ trợ giúp phục hồi và duy trì độ pH tối ưu của da, giúp bảo vệ da và hỗ trợ khả năng phòng vệ tự nhiên của da, giúp da đàn hồi và ít nhạy cảm hơn là điều vô cùng cần thiết. Chúng không chỉ giữ cho chúng ta một làn da trông tự nhiên nhất mà còn giúp da thực hiện công việc bảo vệ theo đúng vai trò của nó.

Da đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chúng ta.

Vai trò của da

Da là cơ quan đa tác vụ bởi chúng thực hiện nhiều chức năng cần thiết cho sức khỏe tổng thể của con người. Tình trạng của làn da là biểu hiện cụ thể và rõ ràng nhất về thể trạng sức khỏe.

Tuy nhiên vai trò quan trọng nhất của làn da chính là “tuyến phòng thủ” đầu tiên giữa cơ thể chúng ta với môi trường xung quanh. Nó bảo vệ chúng ta bằng cách:

  • Duy trì sự cân bằng của chất lỏng trong cơ thể, ngăn ngừa mất độ ẩm/
  • Điều hòa thân nhiệt: nó cách nhiệt cơ thể chúng ta, bảo vệ nhiệt trong cơ thể khi gặp phải điều kiện lạnh và tiết mồ hôi để làm mát cơ thể khi trời nóng.
  • Cảm nhận áp lực và cơn đau: khi va chạm hay xô xát thì tất yếu da của chúng ta sẽ bị tổn thương đầu tiên
  • Bảo vệ toàn bộ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài.

Da bảo vệ chúng ta khỏi cái gì?

Da bảo vệ chúng ta khỏi các tác nhân bên ngoài bao gồm:

  • Thay đổi nhiệt độ và độ ẩm : da giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, kiểm soát sự mất độ ẩm và duy trì cân bằng chất lỏng.
  • Bệnh tật : da có tác dụng vô hiệu hóa các tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, vi rút và ô nhiễm và ngăn chặn chúng xâm nhập vào cơ thể.
  • Tia UV : tiếp xúc quá nhiều với các tia có hại này sẽ tạo ra các gốc tự do – các phân tử tích cực gây tổn thương tế bào.
  • Các tổn thương: da nhận biết cơn đau và cảnh báo chúng ta về nguy hiểm, nó hoạt động như một rào cản.
  • Các chất hóa học : làn da là tuyến bảo vệ đầu tiên của chúng ta chống lại các chất tẩy hóa học như sản phẩm tẩy rửa mạnh hoặc chăm sóc da không phù hợp.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến làn da?

Các sản phẩm phục hồi và hỗ trợ độ pH tối ưu của da giúp da đàn hồi và ít nhạy cảm hơn.

Môi trường bên ngoài có thể là nguyên nhân khiến tình trạng da bị suy giảm khả năng bảo vệ tự nhiên của nó. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe vì nó dẫn đến việc dễ bị thương và nhiễm trùng.

Sự thay đổi nhiệt độ và tia UV có thể khiến da bị khô và nhạy cảm hơn. Tia cực tím, ô nhiễm môi trường, các chất tẩy rửa mạnh,.. có thể làm mất khả năng trung hòa tự nhiên của da, làm giảm khả năng liên kết độ ẩm của nó.  Rửa quá thường xuyên với nước quá nóng cũng có thể khiến da bị khô, làm hỏng hàng rào thẩm thấu và gây ra các bệnh về da.

Chế độ ăn uống không cân bằng, ít hoặc không tập thể dục, căng thẳng, thiếu ngủ, hút thuốc, mất nước và một số loại thuốc đều ảnh hưởng đến da và tác động đến khả năng hoạt động như một hàng rào bảo vệ của da.

Da cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bên trong như: di truyền, lão hóa sinh học, nội tiết tố và các bệnh lý cụ thể như bệnh tiểu đường.

Da hoạt động như thế nào để bảo vệ chúng ta?

Da bao gồm ba tầng chính: lớp biểu bì và lớp hạ bì và mô dưới da.
Các lớp ngoài cùng của da (biểu bì) là một lớp sừng và lớp sừng được tạo thành từ các tế bào chết trong lipid biểu bì và được bao phủ bởi màng hydrolipid có bao gồm lớp axit.

Lớp sừng ổn định và màng hydrolipid nguyên vẹn kết hợp với nhau để hạn chế sự xâm nhập của các chất độc hại và sự mất nước bên trong cơ thể.

Trong đó lớp lipid biểu bì có nhiệm vụ liên kết độ ẩm và tạo ra hàng rào thẩm thấu của da, giúp ngăn vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào bề mặt da.

Màng hydrolipid là một dạng nhũ tương của nước và lipid (chất béo) bao phủ bề mặt da và hoạt động như một hàng rào chống lại độc tố.

Lớp phủ axit là phần nước của màng hydrolipid. Nó cung cấp cho da độ pH có tính axit nhẹ – môi trường hoàn hảo cho các vi sinh vật có lợi cho da phát triển mạnh và các vi sinh vật có hại sẽ bị tiêu diệt.

Các lớp dưới của biểu bì cũng chịu trách nhiệm sản xuất Vitamin D giúp bảo vệ chúng ta khỏi bệnh còi xương.

Hai lớp khác của da là các lớp hạ bì và mô dưới da cũng góp phần vào hàng rào bảo vệ da.

Làm thế nào để bảo vệ hàng rào tự nhiên của da?

Da đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chúng ta.

Lựa chọn lối sống lành mạnh và thói quen chăm sóc da thường xuyên là cách tốt nhất để da luôn bảo vệ và phục hồi. Sử dụng các sản phẩm thích hợp sẽ giúp bảo vệ làn da của bạn, củng cố và phục hồi khả năng phòng vệ tự nhiên của nó.

Da của chúng ta luôn thay đổi trong suốt cuộc đời, do vậy các bạn cần xem xét để chọn được sản phẩm phù hợp với da.
Chống nắng cho da là một phần quan trọng trong quy trình chăm sóc da buổi sáng. Tia UV làm tổn thương da, làm suy yếu chức năng hàng rào bảo vệ da, là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa sớm và có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn là ung thư.

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button