Dưỡng da

Kem chống nắng có hết hạn không?

Bạn có thể thích mùa hè bởi sự sôi động, náo nhiệt của nó nhưng làn da của bạn thì chắc chắn không. Đó là vì tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) của mặt trời có thể gây cháy nắng, lão hóa sớm và thậm chí là gây ung thư. Đây là lúc bạn cần SPF để bảo vệ cho da. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi: “Liệu kem chống nắng có hết hạn sử dụng hay không?”. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đi làm sáng tỏ điều đó.

Kem chống nắng dùng được bao lâu?

Kem chống nắng dùng được bao lâu?

Theo cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) yêu cầu tất cả các loại kem chống nắng phải duy trì hiệu quả tối đa trong 3 năm. Và cũng theo bác sĩ da liễu của NYC, Tiến sĩ Hadley King thì kem chống nắng vật lý (hoặc khoáng chất) ổn định hơn so với kem chống nắng hóa học và do đó thường có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Sự khác biệt chính giữa hai loại này là kem chống nắng vật lý nằm trên da để phản xạ tia UVA và UVB, trong khi kem chống nắng hóa học chuyển đổi tia UV thành nhiệt. Tiến sĩ King giải thích: Kem chống nắng hóa học bao gồm các phân tử không ổn định bẩm sinh, nhưng trong vài năm qua, các nhà sản xuất đã bắt đầu thêm chất ổn định như octocrylene vào. Mặt khác, kem chống nắng vật lý chủ yếu chứa oxit kẽm và titanium dioxide.

Bạn có thể xem ngày hết hạn trên lọ kem chống nắng để xác định thời hạn sử dụng của nó. Trường hợp duy nhất bạn không thể xem được là khi một nhà sản xuất đã chứng minh sản phẩm của họ có tuổi thọ ít nhất 3 năm. Tuy nhiên bạn nên sử dụng trước ngày kem chống nắng hết hạn để có khả năng chống nắng tối ưu cũng như có kết cấu và độ ổn định tốt.

Khi kem chống nắng đã hết hạn sử dụng, nó sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn tia UV, do đó làm tăng nguy cơ cháy nắng và ung thư da. Ngoài ra, việc tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao có thể khiến kem chống nắng cũng sẽ kém theo thời gian. Bởi sức nóng và ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ các hóa chất và làm cho chúng mất tác dụng và có khả năng gây kích ứng da.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu kem chống nắng đã hết hạn?

Để xác định xem kem chống nắng có bị hư hay không, hãy xem ngày hết hạn được dán trên bao bì. Theo FDA cho biết: “Nếu không có ngày hết hạn cụ thể, thì bạn có thể cho rằng nó còn tốt trong vòng 3 năm sau ngày mua,”. Hãy nhớ loại bỏ bất kỳ kem chống nắng nào không sử dụng sau ngày này vì nó có thể không còn hiệu quả trong việc ngăn ngừa cháy nắng.

Vì một số quốc gia không yêu cầu phải in ngày tháng sản xuất và hết hạn trên kem chống nắng nên bạn hãy viết ra tháng/ năm bạn mua kem chống nắng. Một cách khác để bạn có thể nhận biết là qua mùi hoặc cách nó dùng cho da của bạn. Ví dụ nếu hết mùi hoặc đông đặc quá thì hãy quăng nó đi.

Cách bảo quản kem chống nắng để giữ được hiệu quả

Giữ kem chống nắng trong tình trạng tốt bằng cách bảo quản ở nơi tối và mát. Phơi hộp đựng dưới nhiệt độ quá cao hoặc ánh nắng trực tiếp có thể làm cho các thành phần của nó trở nên kém hiệu quả.

Khi ra ngoài trời, bạn có thể bảo vệ kem chống nắng bằng cách quấn lọ trong khăn hoặc đặt trong bóng râm và nhớ là luôn đóng chặt nắp. Nếu ra nắng lâu, bạn có thể bảo quản kem chống nắng trong ngăn mát. Một ý tưởng khác là thoa kem chống nắng trong nhà để bạn có thể tránh ra ngoài nắng.

Kem chống nắng hết hạn có tốt hơn không?

 

Nếu nó chỉ quá hạn một chút và kem chống nắng trông hoặc cảm thấy và có mùi bình thường thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng còn hơn là không sử dụng kem chống nắng. Điều này đặc biệt đúng nếu thành phần hoạt chất là một loại kem chống nắng vật lý như oxit kẽm hoặc titanium dioxide có ng

Kem chống nắng hết hạn có tốt hơn không?

hĩa là chúng không thay đổi cấu trúc phân tử khi tiếp xúc với bức xạ UV. Oxit kẽm và titan dioxide vi lượng có thể kết tụ lại với nhau theo thời gian nên các hạt được phủ bằng dimethicone hoặc silica để giữ cho các thành phần ổn định và mịn.

Các cách chống nắng khác

Nếu bạn phải ra ngoài và kem chống nắng đã hết hạn sử dụng thì vẫn có những biện pháp chống nắng khác. Ví dụ như có quần áo chống nắng hoặc bao gồm bất cứ thứ gì, từ mũ, áo phông dài tay để che chắn cẩn thận. Bạn có thể mua quần áo được làm bằng UPF (yếu tố bảo vệ tia cực tím) được tích hợp ngay trong vải. Tuy nhiên, vải được xử lý UPF sẽ không bảo vệ bạn hoàn toàn nếu không có kem chống nắng, vì vậy điều quan trọng là bất cứ khi nào cũng có cả hai.

Tóm lại, theo quy định của FDA thì kem chống nắng có hạn sử dụng là 3 năm. Để chống nắng tốt nhất, hãy sử dụng kem chống nắng của bạn trước ngày hết hạn đã nêu và bảo quản ở nơi tối và mát.

Sử dụng kem chống nắng hết hạn chắc chắn sẽ tốt hơn là không dùng kem chống nắng, nhưng điều quan trọng là phải có một số loại chống nắng khi ra ngoài trời dù mưa hay nắng. Hãy loại bỏ kem chống nắng có bất kỳ thay đổi rõ ràng nào về màu sắc, mùi hoặc độ đặc.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button